Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

« Quay lại

Di tích danh lam thắng cảnh thác Drai Dăng xã Ea Knuếc - huyện Krông Pắc

Ngày 16/05/2012 thác Drai Dăng của xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc được UBND tỉnh Đắk Lắk công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo Quyết định số 1075/QĐ-UBND. Truyền thuyết về thác Drai Dăng được dịch là "Vết chém của chàng trai Êđê" thác Drai Dăng nằm ẩn mình trong thung lũng của dãy Cư Kuin giữa những đồi tre nứa, đồi thông, cách Quốc lộ 26 khoảng 7km và trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 25 km về phía Đông đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Thác rất đẹp vì vẫn còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, hùng vĩ, thuộc địa phận xã Ea Knuêc, huyện Krông Pắc.

Thác Drai Dăng là một trong những thắng cảnh đẹp, còn lưu giữ được vẻ hoang sơ, thác gồm có 3 tầng chính: Tầng thứ nhất là hệ thống đập tràn của thủy điện trước đây, dòng nước đổ xuống qua hai bậc tam cấp uốn lượn như dải lụa trắng; Tầng thứ hai là dòng thác chính, tầng thác này được tạo bởi những cột đá, tảng đá lớn nằm thoai thoải, trên bề mặt đá là vô vàn nấc thang nhỏ tựa như những vết chém của kiếm. Vào mùa khô, lượng nước đổ về ít, chảy len qua các khối đá nhẹ nhàng, êm dịu như giấc ngủ của thiếu nữ Tây Nguyên giữa đại ngàn xanh thẳm; Mùa mưa, nước thác đổ mạnh xuống như muốn gột rửa tất cả để bắt đầu cho một mùa mới đầy hy vọng và sức sống. Nước tuôn qua các các cột đá lớn nhỏ, cao thấp tạo thành các cột nước như những mạch nước ngầm. Tầng thứ ba của thác là tầng cuối đón nhận dòng chảy tạo thành một hồ nước trong xanh. Càng về cuối dòng, nước chảy hiền hòa hơn, luồn lách qua các khe đá rồi nhập chung lại thành dòng suối chảy xuôi qua thôn Cao Bằng (xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc), qua địa phận xã Cư Ea Wi, xã Ea Hu (huyện Cư Kuin), cuối cùng đổ ra sông mẹ Krông Ana…

Tuy chưa được khai thác, nhưng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, không khí trong lành, mát mẻ, từ lâu thác Drai Dăng đã được người dân trên địa bàn xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc và các xã lân cận của huyện Cư Kuin tìm đến tham quan, vui chơi, nhất là trong những dịp lễ, tết. 

Hiện nay địa phương đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư để đưa thác Drai Dăng trở thành một điểm du dịch mới của tỉnh Đắk Lắk, đặc  biệt là khi tuyến đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột hoàn thành và đưa vào sử dụng./.

Minh Sơn – Phòng Văn hóa và Thông tin

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục