Video Video

Xem thêm...

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 9166317

.Hôm nay: 3305
.Hôm qua: 2097
.Trong tuần: 3305
.Tất cả: 9166317

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

« Quay lại

Bài tuyên truyền bệnh Dại

Chó, mèo là vật nuôi quen thuộc đối với rất nhiều gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không được tiêm phòng dịch và không được chăm sóc đúng cách, chúng sẽ dễ trở thành "thú dữ", gây hại đến sức khỏe của con người.

Mặc dù các ngành chức năng liên tục khuyến cáo về việc tiêm vắcin dại, nhưng tại Việt Nam trung bình có trên 400.000 người bị chó, mèo...cắn và khoản 100 người tử vong vì bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, người bệnh chắn chắn sẽ tử vong 100%. Điều đáng nói, các ca tử vong vì dại chủ yếu là do chó, mèo của gia đình hoặc hàng xóm cắn. Chính tâm lý chủ quan "chó nhà" nên đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Chỉ mới 2 tháng đầu năm 2024, huyện Krông Pắc đã ghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh dại và tử vong ở xã Ea Yông 2 trường hợp và Hòa An 1 trường hợp. Trước diễn biến phức tạp của bệnh dại, các ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại; nâng cao ý thức, trách nhiệm người nuôi chó, mèo trên toàn địa bàn.


(Ảnh Internet)

Để bà con hiểu về bệnh Dại, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin để bà con cùng nắm rõ và có biện pháp phòng, chống hiệu quả:

1. Bệnh dại là gì?

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật.

Bệnh do một loài virus hướng thần kinh gây ra, thường gây tác hại thần kinh, bắt nguồn từ não và tủy sống. Vật bị bệnh thường điên cuồng hay bại liệt rồi chết. Ở nước ta, nguồn bệnh dại chủ yếu là từ chó, mèo.

Nguồn bệnh và thời gian ủ bệnh:

- Nguồn bệnh: Ở nước ta, chó nhà là nguồn bệnh dại chủ yếu chiếm đến hơn 90%, sau đó là mèo nhà.

- Đường lây truyền: Vi rút xâm nhập qua vết cắn, vết cào, vết liếm, da, niêm mạc bị tổn thương, vết thương hở.

- Thời gian ủ bệnh ở động vật có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng, có thể lâu hơn. Sau khi bị chó, mèo mắt bệnh dại cắn, thời gian ủ bệnh thường từ 01 - 03 tháng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng vi rút xâm nhập. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

2. Triệu chứng:


(Ảnh Internet)

Bệnh dại thường chia làm 2 thể: Thể dại điên cuồng và thể bại liệt.

Biểu hiện của bệnh dại trên người:

Thời gian ủ bệnh ở người thường từ 2 - 8 tuần, có thể kéo dài đến trên 1 năm. Thời gian này phụ thuộc vào tình trạng nặng, nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và số lượng virus được truyền sang người. Người bị mắc bệnh dại cũng có 2 thể bệnh lâm sàng là thể:

- Thể điên cuồng (hung dữ): thường biểu hiện triệu chứng gào thét, tăng cảm giác của các giác quan, sợ gió, sợ nước nên thường được gọi là bệnh sợ nước, bị hoang tưởng, đập phá, co thắt thanh quản...

- Thể bại liệt: bệnh nhân thường nằm im lìm, hay có liệt hướng lên, liệt hô hấp. Tất cả các bệnh nhân lên cơn dại đều bị tử vong sau 7 -10 ngày.

Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

- Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm và có người dẫn.

- Không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.

- Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm cần:

+ Rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

+ Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%.

+ Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương.

+ Đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời. Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại.

+ Tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam và các phương thuốc dân giang, gia truyền.

+ Đối với chó nuôi có đăng k‎ý đã được tiêm phòng dại hàng năm, cần theo dõi con vật trong vòng 14 ngày.

+ Đối với chó, mèo không tiêm phòng dại, khi nghi mắc bệnh dại mà đã cắn, cào người thì phải nhốt theo dõi trong 90 ngày; trong trường hợp chưa cắn, cào người thì phải tiêu hủy.

Ngoài bệnh dại, chó và mèo còn truyền nhiều căn bệnh khác, trong đó có không ít bệnh nguy hiểm, khó chữa. Vì vậy, những gia đình có trẻ em nên hạn chế nuôi chó, mèo, vì trẻ em thường hay lê la, đưa vào miệng những vật dụng trên nền nhà. Tuyệt đối không cho trẻ ôm hôn chó mèo, nhất là phần đuôi của chó mèo, vì đuôi và lông dính rất nhiều chất thải. Đặc biệt là không cho trẻ nhỏ chọc phá, trêu ghẹo chó, mèo lạ, nhất là chó, mèo chạy rong ngoài đường.

(Ảnh Internet)

Để chủ động phòng chống bệnh Dại có hiệu quả và bảo vệ đàn chó. mèo nuôi, nhất trong giai đoạn nắng nóng hiện nay. Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức tiêm phòng vắcin bệnh Dại tại xã Ea Yông và thôn Thăng Tiến 2 xã Hòa An.Tuy nhiên, một số hộ vẫn chưa nhật thức rõ tác hại của bệnh dại, thờ ơ trước trách nhiệm của mình nên cố tình không thực hiện tiêm phòng bệnh dại. Nhiều gia đình đỗ lỗi do không trong, không giử được; thậm chí còn giao trách nhiệm cho cán bộ thú y. Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm giải thích cho người dân hiểu thì nhà nước cũng có những chế tài xử lý các trường hợp không thực hiện.


(Ảnh Internet)

Vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, của mình và người thân trong gia đình. Đồng thời, bảo vệ đàn chó, mèo nuôi. Các hộ có nuôi chó, mèo trên địa bàn huyện Krông Pắc, đặt biệt là xã Ea Yông và xã Hòa An hãy tích cực hưởng ứng việc tiêm phòng vắcin bệnh Dại để an toàn cho mình và cho mọi người.

                 Thành Tân - Trung tâm TT-VH-TT Krông Pắc

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục