Video Video

Xem thêm...

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 5837365

.Hôm nay: 7017
.Hôm qua: 8229
.Trong tuần: 15246
.Tất cả: 5837365

« Quay lại

Thoát nghèo, làm giàu từ chổi đót

   Xã Hòa Tiến, huyện Krông Pắc, ngoài thế mạnh trồng cây cà phê, trồng rau và chăn nuôi gia súc, gia cầm; nhiều hộ dân ở thôn 3, còn mưu sinh bằng nghề làm chổi đót. Câu chuyện vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ nghề làm chổi đót không còn lạ đối với người dân trong vùng; nhờ nghề làm chổi đót, nhiều hộ gia đình trong thôn đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm được nhiều thiết bị tiện nghi phục vụ cuộc sống.

   Đến thăm "làng chổi" thôn 3, có thể dễ dàng thấy hình ảnh những người cần mẫn, thoăn thoắt tuốt từng cọng đót để bện chổi, đan chổi. Gia đình chị Bùi Thị Tuyết Loan, một người làm chổi có thâm niêm trong thôn cho biết: "Nghề này tuy không vất vả lắm nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ, khéo léo. Người già, trẻ em ai cũng có thể làm được miễn là chịu khó"; một năm, gia đình chị Loan tiêu thụ 6-7 tấn đót, cộng thêm các nguyên phụ liệu khác, chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng; 01 kg đót làm được 2 - 3 cây chổi, giá bán mỗi cây từ 20.000 - 25.000 đồng; mỗi tháng, gia đình chị sản xuất và tiêu thụ được 400 đến 500 cây chổi; trừ chi phí cũng thu được khoảng 200-300triệu đồng/ năm.

Chị Bùi Thị Tuyết Loan, thao tác bện chổi đót

   Hiện tại, trong thôn có nhiều gia đình làm nghề chổi đót và đã thành lập Chi hội nghề nghiệp làm chổi đót với 26 thành viên.

   Chổi đót thôn 3, có thị trường tiêu thụ rộng tại các chợ, cửa hàng tạp hóa lớn trong huyện, các huyện lân cận và thành phố Buôn Ma Thuột. Nghề làm chổi đót không chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương mà còn nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần đáng kể giảm tỷ lệ hộ nghèo của thôn.

Tin và ảnh: Thuỳ Trang - Đài TTTH Krông Pắc

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Liên kết web Liên kết web

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Tình hình KT-XH Tình hình KT-XH