Video Video

Xem thêm...

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 5502109

.Hôm nay: 2975
.Hôm qua: 10436
.Trong tuần: 40762
.Tất cả: 5502109

Người giữ lửa cho rượu cần Êđê

   Hưởng ứng phong trào "thanh niên lập thân, lập nghiệp" phát triển kinh tế, nhiều thanh niên trẻ đồng bào Êđê như chị H'Blây Niê ở Buôn Hằng 1A, xã Ea Uy miệt mài truyền lửa từ công thức truyền thống độc đáo của các mẹ để lại kết hợp với những nguyên liệu trong tự nhiên chế tạo ra rượu cần thơm ngon, đưa đến cho người tiêu dùng.

   Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình chị H'Blây Niê ở Buôn Hằng 1A, xã Ea Uy khi cả gia đình đang chuẩn bị nguyên liệu để ủ một mẻ rượu cần mới. Qua trò chuyện, chị chia sẻ bản thân từ ngày còn bé đã theo các mí, các bà học làm các món ăn truyền thống như nấu cơm lam, dệt thổ cẩm và đặc biệt là ủ cơm nếp để làm rượu cần truyền thống. Nguyên liệu để làm ra một ché rượu cần thơm ngon chính là gạo ngon được làm sạch và ngâm để khi nấu cơm sẽ chín nhanh và đều. Một nguyên liệu cực kỳ quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của rượu cần nằm ở men rượu; thứ men mà Chị H'Blây Niê dùng để ủ rượu cần được làm thủ công với củ riềng, vỏ một số loại cây rừng, mía, ớt và than… được cho vào cối giã nhuyễn, sau đó trộn đều với bột gạo rồi vò thành cục phơi khô. Khi sử dụng men sẽ được cho vào cối giã nhuyễn thành bột mịn; men được làm từ những hương liệu tự nhiên sẽ giúp rượu cần chín từ từ, thơm ngon.

Chị H'Blây Niê đang ủ một mẻ rượu cần mới

   Amí  H' Blui ở buôn Hằng 1A, xã Ea Uy cho biết: Sau khi nấu cơm chín, dùng nia hoặc bạt trãi một lớp trấu dưới rồi đến một lớp cơm để nguội, rắc men đã giã nhuyễn lên trộn đều. Trấu giúp các hạt cơm không bị dính vào nhau ảnh hưởng đến quá trình lên men và giúp giữ nước. Hỗn hợp này được cho vào ché và không đậy nắp trong một ngày; theo bà nếu đậy kín ché lúc này sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu, khiến rượu bị chua. Sang ngày thứ hai, sẽ cho thêm một lớp trấu lên ché nén chặt rồi phủ lên một lớp lá chuối, sau đó dùng bao ni lông bịt chặt miệng ché lại.

   Rượu cần được cất ở nơi thoáng mát, đến khoảng một tháng là có thể dùng được. Được chế biến theo cách truyền thống với chất lượng thơm ngon nên rượu cần của gia đình được nhiều khách hàng lựa chọn.

   Chị H'Blây Niê cho biết thêm: Rượu cần có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống của đồng bào Êđê, chúng có mặt trong những lễ hội quan trọng của buôn làng; trong những sự kiện quan trọng của người từ khi sinh ra đến khi mất đi… nên mình phải cố gắng giữ được cách làm rượu cần đúng với bản sắc của dân tộc mình và giới thiệu với các đồng bào khác như một nét văn hóa đặc trưng của người Êđê.

   Đến với nghề tuy khá mới mẻ, ngoài công tác xã hội lúc rỗi chị H'Blây Niê lại ủ rượu cần theo đơn đặt hàng. Hiện nay, mỗi tháng gia đình chị sản xuất và bán ra thị trường khoảng 20-30 ché tùy theo đơn đặt hàng, mỗi ché tùy loại từ 2 lít, 5lít đến 10 lít, ché nhỏ nhất có giá 180 nghìn đồng… nghề ủ rượu cần truyền thống mang lại cho gia đình thu nhập ổn định./.

Tin và ảnh: Thanh Thiên - Đài TH-TH Krông Pắc

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Liên kết web Liên kết web

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Tình hình KT-XH Tình hình KT-XH