Video Video

Xem thêm...

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Thống kê truy câp: 5837319

.Hôm nay: 6971
.Hôm qua: 8229
.Trong tuần: 15200
.Tất cả: 5837319

« Quay lại

Mô hình trồng Dâu nuôi Tằm của Lục Văn Bào bước đầu có hiệu quả

   Với sự năng động, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình; cuối năm 2019, anh Lục Văn Bào, ở thôn 8, xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, đã triển khai mô hình trồng Dâu nuôi Tằm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Lục Văn Bào còn tích cực hỗ trợ một số đoàn viên thanh niên và người dân trong thôn nhân rộng mô hình này nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

   Anh Lục Văn Bào là một trong những người đầu tiên ở thôn 8, mạnh dạn triển khai mô hình trồng Dâu nuôi Tằm. Qua nhiều lần tự tìm hiểu và đi thăm quan các mô hình trồng Dâu nuôi Tằm ở tỉnh Lâm Đồng; anh đã học tập kỹ thuật trồng Dâu nuôi Tằm theo phương pháp mới ở một số nơi; cuối năm 2019, anh đã chuyển đổi 05 sào đất rẫy và ruộng kém hiệu quả sang trồng Dâu để thực hiện mô hình này. Cây dâu rất thích nghi với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở đây, nên sinh trưởng và phát triển tốt; sau khi trồng từ 4 đến 5 tháng cho thu hoạch. Mỗi lứa thu hoạch trên một sào Dâu cung cấp thức ăn cho khoảng 9 hộp trứng tằm, mỗi hộp trứng tằm cho thu khoảng 50 kg kén. Chu kỳ nuôi Tằm theo phương pháp mới chỉ 15 ngày, một tháng có thể nuôi gối đầu 02 lứa. Anh Lục Văn Bào cho biết có rất nhiều doanh nghiệp đặt mua sản phẩm kén, hiện giá hơn 100.000 đồng/kg kén. Mỗi lứa tằm sau khi trừ chi phí nhân công và giống cho thu nhập từ 5-8 triệu đồng.

Anh Lục Văn Bào, thực hiện kỹ thuật nuôi tằm

   Mô hình trồng Dâu nuôi Tằm của gia đình anh Lục Văn Bào mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với một số loại cây trồng khác; đây là một trong những mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế rất cao nên cần được nhân rộng trên địa bàn thôn và ở nhiều địa phương khác trong xã.

   Từ hiệu quả mô hình trồng Dâu nuôi Tằm của gia đình anh Bào, một số hộ dân trong thôn cũng đã học hỏi kinh nghiệm của gia đình anh Bào và triển khai thực hiện mô hình. Trong thời gian tới, gia đình anh Lục Văn Bào mở rộng quy mô trồng Dâu và xây dựng thêm các nhà nuôi Tằm kiên cố; đồng thời hỗ trợ về kỹ thuật và liên kết với một số hộ ở địa phương triển khai mô hình này.

Đoàn xã Ea Phê thăm quan mô hình trồng dâu nuôi tằm của anh Lục Văn Bào
Tin và ảnh: Thuỳ Trang - Đài TTTH Krông Pắc

 

Quay lại Chia sẻ qua email
Tin cùng chuyên mục

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Liên kết web Liên kết web

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

Tình hình KT-XH Tình hình KT-XH